ตามคาด ‘กัญจนา ศิลปอาชา’ นั่งหัวหน้า ‘พรรคชาติไทยพัฒนา’ ขณะที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เซอร์ไพรส์ ร่วมซบพรรคชาติไทยพัฒนา นำ 15 สมาชิกรุกจังหวัดชายแดนใต้

พรรคชาติไทยพัฒนา จัดประชุมใหญ่เลือกคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีแกนนำ อดีต ส.ส.และสมาชิกพรรคเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนายธีระ วงศ์สมุทร นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา นายวราวุธ ศิลปอาชา นายนิกร จำนง นายประภัตร โพธสุธน นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรค

ทั้งนี้มติที่ประชุมใหญ่ได้เสนอ 2 รายชื่อเข้าชิงหัวหน้าพรรค คือ นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค แต่นายธีระ ได้ขอถอนตัวออก ดังนั้นจึงเหลือชื่อนางสาวกัญจนา เพียงคนเดียว เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่หลังการลงมติเสร็จ ขณะที่นายอนุชา สะสมทรัพย์ ได้รับเลือกเป็นรองหัวหน้าพรรค โดยมีประภัตร โพธสุธน อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี เป็นเลขาธิการพรรค


พลเอกสนธิ บุญยรัตนกลิน

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า เมื่อเปิดเผยรายชื่อกรรมการบริหารพรรค พบว่า ไม่มีชื่อนายวราวุธ ศิลปอาชา บุตรชายของนายบรรหาร ศิลปอาชา ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นตัวเต็งในตำแหน่งหัวหน้าพรรค ซึ่งนายวราวุธ ยืนยันว่า ยังคงทำงานต่อไป โดยผันตนเองไปเป็นกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค ซึ่งจะใช้ทีมงานคนหนุ่ม นำมิติใหม่ๆของวงการการเมืองไทย พร้อมยืนยันว่า กลุ่มนิวบลัดของ ชทพ.ยังอยู่กับพรรคครบทุกคน

บรรยากาศการประชุมใหญ่วันนี้ (26 ต.ค.) มีบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อพลเอกสนธิ บุญยรัตนกลิน อดีตหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ มาเข้าร่วมประชุม พร้อมนำบุคคลที่มีศักยภาพมาร่วมลงสมัคร ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงจังหวัดสงขลาบางส่วน จำนวน 14-15 คน และยังสามารถเพิ่มเติมได้อีกหลายพื้นที่ เพราะเป็นพื้นที่ที่ตนเองคุ้นเคย จึงอาสามาช่วยพรรคชาติไทยพัฒนา

โดยพลเอกสนธิ ระบุถึงสาเหตุที่ตัดสินใจมาร่วมงานกับพรรคชาติไทยพัฒนา เพราะมีนโยบายที่สอดคล้องกันเรื่องความเป็นกลาง สร้างความปรองดองของคนในชาติ ก้าวข้ามความขัดแย้ง ซึ่งส่วนตัวยังไม่เห็นการแก้ปัญหาในพรรคอื่น ส่วนโอกาสที่ตนเองจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกหรือลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในนามพรรคชาติไทยพัฒนาหรือไม่ ยังต้องรอเวลา เพราะขณะนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนที่พรรคมาตุภูมิจะหารือเรื่องการยุบพรรคและยื่นต่อ กกต.อย่างเป็นทางการ ซึ่งน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน

นอกจากนี้ ยังมีนักการเมืองชื่อดังจังหวัดนครปฐม ตระกูลสะสมทรัพย์ อย่างนายอนุชา สะสมทรัพย์ รวมทั้ง นายประจักษ์ แก้วกล้าหาญ อดีตรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มาพร้อมนางลักษณา แกล้วกล้าหาญ ภรรยามาเข้าร่วมประชุมด้วย

 

ขอขอบคุณ ที่มา : https://news.mthai.com/politics-news