วันที่ 26 ต.ค.ที่รร.มิราเคิลแกรนด์ มีการประชุมใหญ่ของพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ครั้งที่ 1/2560 เพื่อเลือกคณะกรรมการชุดบริหารพรรคชุดใหม่ แก้ไขข้อบังคับพรรคให้สอดคล้องกับสถานการณ์และแนวนโยบายที่ถูกต้องตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ผู้สื่อข่าวรายงานพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตหัวหน้าพรรคมาตุภูมิและอดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ได้นำอดีตสมาชิกพรรคมาตุภูมิมาร่วมสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยมีนายประภัตร โพธสุธน นายนิกร จำนง นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรค และน.ส.กัญจนา ศิลปาอาชา ว่าที่หัวหน้าพรรคให้การต้อนรับ

นอกจากนี้ยังมีอดีตส.ส.ได้เดินทางมาเปิดตัวกับพรรคชาติไทยพัฒนาในการประชุมครั้งนี้ด้วย อาทิ นางลักษณา แก้วกล้าหาญ ภรรยานายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีตส.ส.ขอนแก่น นายอนุชา สะสมทรัพย์ อดีตส.ส.นครปฐม นายอนุสรณ์ ไกรวัตนุสรณ์ อดีตส.ส.สมุทรสาคร นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีตส.ส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย นายประชาธิปไตย คำสิงห์นอก อดีตส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย นายเกษม มาลัยศรี อดีตส.ว.ร้อยเอ็ด เป็นต้น

จากนั้นเป็นการเสนอชื่อหัวหน้าพรรค โดยนายอนุรักษ์ จุรีมาศ อดีตส.ส.ร้อยเอ็ด เสนอน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา นายภราดร ปริศนานันทกุล เสนอนายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา แต่นายธีระ ขอถอนตัว พร้อมกล่าวว่า ตนรับหน้าที่หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. 56 ต่อจากนายชุมพล ศิลปอาชา ตั้งแต่ปี 56 ถึงปัจจุบัน 26 ต.ค.61 เป็นเวลา 5 ปี 7 เดือนกับ 7 วันที่ทำหน้าที่ ผ่านการเลือกตั้ง 1 ครั้ง เมื่อเดือนต.ค.57 ถือเป็นความโชคดี ที่ศาลสั่งให้เลือกตั้งโมฆะ และตลอดเวลาคณะกรรมการบริหารชุดของตนทำงานได้เพียงธุรการเท่านั้น เราทำงานกันเต็มความสามารถ ตามโอกาสที่เอื้ออำนวย คนเรามีมือ 5 นิ้วจะเห็นว่าแต่ละนิ้วร่วมทำงานแต่ละนิ้วไหนคือพระเอกนิ้วอื่นช่วยประคอง

"การเลือกหัวหน้าหรือผู้นำพรรค อย่าคำนึงถึงผู้อาวุโส หรือคนรุ่นหนุ่ม รุ่นสาว หรืออะไรทั้งนั้น ต้องดูจากความกล้า มีความสามารถตามสถานการณ์ หนุ่มสาว หรือผู้อาวุโส ขอให้เป็นนิ้วอื่นๆ มาช่วยประคองให้พรรคของเราไปสู่เป้าหมายตามที่กำหนดไว้ ชีวิตทำงานของผมโตมาจากราชการ เข้าสู่การเมือง จากนายบรรหาร ศิลปอาชา ผู้มีพระคุณที่สนับสนุนทั้งชีวิตราชการและการเมือง ทั้งชีวิตผมไม่สามารถทดแทนพระคุณท่าได้"นายธีระ กล่าวและว่าขอถอนตัวจากการเสนอชื่อเป็นหัวหน้าพรรค เพราะตนมองว่าการเลือกผู้นำพรรค อยากเห็นมองไปในทิศทางเดียวกัน และตนมองว่าคนที่เหมาะสมเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไปคือ น.ส.กัญจา ศิลปอาชา

จากนั้นที่ปชุมมีมติที่ประชุมเลือกน.ส.กัญจนา เป็นหัวหน้าพรรค นายประภัตร เป็นเลขาธิการพรรค ส่วนกรรมการบริหารพรรค ประกอบด้วย นายอนุรักษ์ จัรีมาศ นายอนุชา สะสมทรัพย์ นายวิจิตร พรพฤฒิพันธุ์ นายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ นายยุทธพล อังกินันทน์

 

ขอขอบคุณ ที่มา : https://siamrath.co.th/n/50862