พรรคชาติไทยพัฒนา มีมติเลือกนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา  เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่

26 ต.ค.61 ที่ประชุมใหญ่พรรคชาติไทยพัฒนา มีมติเลือกนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา ทายาทรุ่นที่ 2 บุตรสาวของนายบรรหาร ศิลปอาชาผู้ก่อตั้ง เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่

โดยนายธีระ วงศ์สมุทร อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาขอถอนตัว หลังจากทำหน้าที่หัวหน้าพรรคมานานกว่า 5 ปี 7 เดือนกับ 7 วันที่ทำหน้าที่ ผ่านการเลือกตั้ง 1 ครั้ง และทำงานได้เพียงธุรการที่ทำเต็มความสามารถ ขออย่าคำนึงถึงผู้อาวุโส หรือคนรุ่นหนุ่ม รุ่นสาว ที่ต้องดูจากความกล้า มีความสามารถตามสถานการณ์ จึงเสนอให้นางสาวกัญจนารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่

ด้านนางสาวกัญจนา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาคนใหม่กล่าวว่าการก้าวรับตำแหน่งถือเป็นการตัดสินใจในชีวิตเป็นครั้งที่ 2 และอยู่ในช่วงเวลาไม่นาน แต่ความต่างคือครั้งนี้ไม่มีพ่อคือนายบรรหารอีกต่อไปแล้ว แต่ก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจและทำงานเต็มที่

ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรค นายประภัตร โพธสุธน อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี อดีตแกนนำยังเหนียวแน่นทั้งนายวราวุธ ศิลปอาชา บุตรชายของนายบรรหาร ที่ก่อนหน้านี้จะนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค แต่ขอผันตัวไปเป็นกรรมการยุทธศาสตร์พรรค และสร้างกลุ่มนิวบลัดขึ้นในพรรค

ส่วนแกนนำพรรคที่สร้างพรรคมาพร้อมกับนายบรรหารต่างมากันพร้อมหน้าพร้อมตา ทั้งนายนิกร จำนง ที่ปรึกษาพรรค ,นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตสส.อ่างทอง ที่แม้จะถูกตัดสิทธิทางการเมือง แต่ก็เตรียมลงบุตรชายในตระกูลปริศนานันทกุลลงสมัครจังหวัดอ่างทอง , นายจองชัย เที่ยงธรรม อดีตสส.สุพรรณบุรี

และที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับการประชุมกรรมการบริหารพรรคชาติไทยพัฒนา คือการปรากฏตัวของ พลเอก สนธิ บุญยรัตนกลิน อดีตหัวหน้าพรรคมาตุภูมิและหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ที่มาพร้อมกับ 15 สมาชิกพรรคมาตุภูมิจะลงสมัครในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้และจ.สงขลา เพราะชอบในนโยบายสร้างความปรองดอง และความเป็นกลาง

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสะสมทรัพย์ จากฐานเสียงจังหวัดนครปฐมโดย นายอนุชา สะสมทรัพย์ เป็นตัวแทนจากตระกูลสะสมทรัพย์จะมานั่งเก้าอี้ รองหัวหน้าพรรคมาเสริมทีมให้ พร้อมด้วยนางลักษณา แก้วกล้าหาญ ภรรยานายประจักษ์ แก้วกล้าหาญ อดีตรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เข้าร่วมประชุมด้วย

เพราะฉะนั้นแล้วพรรคชาติไทยพัฒนาจึงเป็นอีกพรรคที่ต้องจับตามองเพราะเป็นพรรคที่มีนโยบายประสานสิบทิศ ในการตั้งรัฐบาลทุกครั้งที่ผ่านมา และครั้งนี้ก็มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับสายทหารที่จะมีพลเอกสนธิ บุญรัตน์กลินเป็นกาวใจได้อีกด้วย

อีกความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาที่พรรคประชาธิปัตย์ การจัดเวที “ดีเบตแสดงวิสัยทัศน์-ตอบคำถาม”ของ 3 ผู้ท้าชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรค ปชป. ทั้งอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ–นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม-อลงกรณ์ พลบุตร ภายใต้หัวข้อ “ดีเบตประชาธิปัตย์ 61 คนไทยจะได้อะไร โดยที่ผู้ตอบ จะไม่มีโอกาสรู้คำถามก่อนล่วงหน้า เรียกว่า ตอบสด-ด้นสดกัน บนเวที ทั้งนี้ในหนึ่งคำถาม จะให้ทั้งสามคนตอบได้คนละไม่เกินนาทีครึ่ง เพื่อให้การตอบคำถามตรงประเด็น ชัดเจน หากการตอบคำถามไปพาดพิงผู้สมัครด้วยกัน ก็ให้สิทธิ์ผู้ถูกพาดพิงใช้สิทธิ์ชี้แจงได้ แต่วางไว้ว่าไม่เกินหนึ่งนาทีต่อคน จับตาการดีเบต ตั้งแต่เวลา 16.00 ถึง 17.30 น.

 

ขอขอบคุณ ที่มา : https://www.brighttv.co.th/latest-news/politics/293214