© By Komchadluek

ที่ประชุม ชทพ.ลงมติเอกฉันท์ "กัญจนา" นั่งหัวหน้าพรรค หลัง "ธีระ"​ขอถอนตัว เหตุอยากให้พรรคเดินไปทางเดียวกัน "ประภัตร"​นั่งเลขา "อนุชา สะสมทรัพย์" นั่งรองหัวหน้า

มิราเคิล แกรนด์ - 26 ตุลาคม 2561 - ที่ประชุม ชทพ. ลงมติเอกฉันท์ ให้ "กัญจนา" นั่งหัวหน้าพรรค หลัง "ธีระ"​ขอถอนตัว เหตุอยากให้พรรคเดินไปทางเดียวกัน "ประภัตร"​นั่งเลขา ส่วน "อนุชา สะสมทรัพย์" นั่งรองหัวหน้า ด้าน "ทีมคนรุ่นใหม่"​ จ่อนั่งทีมยุทธศาสตร์พรรค© สนับสนุนโดย Kom Chad Luek Media Co.,Ltd.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมใหญ่พรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อปรับข้อบังคับพรรค และเลือกหัวหน้าพรรค พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยเป็นไปตามความคาดหมาย ที่ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค และ นายประภัตร โพธสุธน ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค

 


© สนับสนุนโดย Kom Chad Luek Media Co.,Ltd.

 

ทั้งนี้ในส่วนการเสนอชื่อหัวหน้าพรรคตอนต้นนั้น มีบุคคลที่ถูกเสนอชื่อ 2 คน คือ นายธีระ วงศ์สมุทร และ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา แต่นายธีระขอถอนตัวจากการแข่งขันดังกล่าว เนื่องจากมองว่า น.ส.กัญจนา เป็นผู้ที่มีความเหมาะสมและต้องการให้สมาชิกพรรคมองไปในทิศทางเดียวกัน

โดยนายธีระ กล่าวเปิดใจตอนหนึ่งด้วยว่า ตนเข้ารับหน้าที่หัวหน้าพรรค กว่า 5 ปี 7 เดือน 7วัน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 หลังจากที่นายชุมพล ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคถึงแก่อนิจกรรม แต่ช่วงที่ตนทำงานถือว่าทำได้เฉพาะงานธุรการ เพราะมีข้อจำกัด แต่ได้ทำงานอย่างเต็มความสามารถ เต็มฝีมือ ตามโอกาสที่เอื้ออำนวย อย่างไรก็ตามการทำงานของพรรคต่อจากนี้ ตนอยากให้เปรียบเป็นนิ้วมือ ที่มีนิ้วชี้เป็นพระเอก ขณะที่นิ้วอื่นๆ ร่วมกันทำงาน เพื่อประคองให้พรรคไปสู่เป้าหมายตามที่กำหนดไว้

 


© สนับสนุนโดย Kom Chad Luek Media Co.,Ltd.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าหลังการเสนอชื่อหัวหน้าพรรค ที่ประชุมได้เสนอชื่อบุคคลตำแหน่งอื่นๆ อาทิ ตำแหน่งเลขาธิการพรรค เสนอชื่อ นายประภัตร โพธสุธน ส่วนตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค อาทิ รองหัวหน้าพรรค นายอนุรักษ์ จุรีมาศ อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด, นายอนุชา สะสมทรัพย์ อดีต ส.ส.นครปฐม, นายวิจิตร พรพฤฒิพันธุ์ อดีต ส.ส.เพชรบูรณ์​, นายสัมพันธ์ แป้นพันธุ์ อดีต ส.ส. , นายยุทธพล อังกินันทน์ อดีตส.ส., ตำแหน่งรองเลขาธิการพรรค มีผู้ถูกเสนอชื่อ 3 คน ได้แก่ นายนิติวัฒน์ จันทร์สว่าง อดีต ส.ส., นายพันธุ์เทพ สุรีสถิร อดีตเลขาธิการพรรคชาติไทย, น.ส.ทัศลักษณ์ ปัตตาพงศ์ภัช หลานนายสวัสดิ์ เป็นต้น

 


© สนับสนุนโดย Kom Chad Luek Media Co.,Ltd.

 

โดยรายชื่อที่ถูกเสนอจากที่ประชุม ตามข้อบังคับต้องลงคะแนนลับในคูหา ซึ่งผู้ที่จะผ่านการเห็นชอบต้องได้เสียงเกินครึ่งของที่ประชุม ที่มีผู้เข้าร่วม 430 คน ซึ่งผลการลงคะแนนทุกรายชื่อที่เสนอ ได้รับความเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่ง ซึ่ง น.ส.กัญจนา ได้รับคะแนน 345 คะแนน, นายประภัตร ได้คะแนน 342 คะแนน เป็นต้น

 


© สนับสนุนโดย Kom Chad Luek Media Co.,Ltd.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่นำโดย นายวราวุธ ศิลปอาชา พร้อมด้วย นายภราดร ปริศนานันทกุล, นายสิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ , นายเสมอกัน เที่ยงธรรม ไม่มีรายชื่อในคณะกรรมการบริหารพรรค เพราะฝ่ายการเมืองของพรรคได้วิเคราะห์และมีความเห็นร่วมกันว่าจะให้ทำหน้าที่ในตำแหน่งคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรค ซึ่งจะแต่งตั้งภายหลังจากที่คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ได้ประชุมกันนัดแรก.

 

ขอขอบคุณ ที่มา : https://www.msn.com/th-th/news/national