ชาติไทยพัฒนา ประชุมคณะกก.บห.พรรคนัดแรก ไร้เงาคนตระกูล 'ปริศนานันทกุล' กัญจนายัน 'เสี่ยตือ' อำลาเพราะห่วงถูกยุบไม่เกี่ยวขัดแย้ง ยัน 'สมศักดิ์' กับ 'ศิลปอาชา' ตัดกันไม่ขาด ขนลุก! แม่บ้านพรรคบอก เมื่อเช้าเห็นเงาคล้ายบรรหารใส่ชุดฟอร์ม เดินหน้าระเบียง ชั้น 2 

คณะกรรมการบริหารพรรคชาติไทยพัฒนา จัดประชุม คณะกรรมการบริหารพรรคชาติไทยพัฒนาชุดใหม่นัดแรก นำโดยนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายอนุชา สะสมทรัพย์ รองหัวหน้าพรรค นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค และนายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยแกนนำพรรคเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง เพื่อพิจารณาวาระแต่งตั้งคณะกรรมการชุดต่างๆ อย่างคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรค รวมถึงการพิจารณาการรวบรวมทุนประเดิม และการจัดงานระดมทุนเพื่อการเลือกตั้ง และแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการเลือกตั้งของพรรค

ขณะเดียวกัน บรรยากาศที่พรรคชาติพัฒนา ยังมีกลุ่มบุคคลจากภาคอีสาน ทยอยเดินทางเข้าสมัครเป็นสมาชิก รวมถึงคนมีชื่อเสียงอย่าง นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายภักดีหาญส์ เคยระบุก่อนหน้านี้ว่า ได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่ในพรรคชาติไทยพัฒนา ให้เข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อช่วยทำงานในนามคนรุ่นใหม่ของพรรค รวมทั้งช่วยดูแลเรื่องคะแนนเสียงในพื้นที่ กทม.

ขณะเดียวกัน นายวราวุธ ยังเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเวลาเช้ามืดที่ผ่านมา แม่บ้านประจำพรรค เล่าให้ตนฟังว่า เห็นเงาคล้ายนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย ใส่ชุดฟอร์มของพรรคเดินอยู่หน้าระเบียงชั้น 2 ขณะที่ระหว่างการประชุม ไฟฟ้าดับ ทำให้เครื่องปรับอากาศในห้องประชุมขัดข้อง และก่อนการแถลงข่าว เกิดไฟตกหลายครั้ง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายหลังมีกระแสการเคลื่อนย้ายภายในพรรค

ภายหลังการประชุม นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค แถลงข่าวว่า ที่ประชุม ได้แต่งตั้งประธานคณะกรรมการ 5 คณะ โดยที่น่าสนใจคือ นายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นประธานคณะกรรมการนโยบาย และยุทธศาสตร์พรรค พร้อมแต่งตั้ง 3 ที่ปรึกษา คือ นายธีระ วงษ์สมุทร พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน และนายบัณฑูร สุภัควนิช นั่งที่ปรึกษาพรรค ส่วนเรื่องทุนประเดิมพรรค 1 ล้านบาท มีมติ รอการปลดล็อกทางการเมืองก่อน จึงจะดำเนินการระดมทุน

ด้าน นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ชี้แจงกรณี นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ประกาศอำลาไม่ได้แสดงบทบาททางการเมืองในฐานะพรรคชาติไทยพัฒนาอีกว่า ตามข้อเท็จจริงแล้วนายสมศักดิ์ ยุติบทบาททางการเมือง ตั้งแต่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และเท่าที่อ่านข้อความที่นายสมศักดิ์ โพสต์เฟซบุ๊ก เข้าใจว่า นายสมศักดิ์ ห่วงใยพรรคเป็นเรื่องที่ดีและต้องขอบคุณ ซึ่งการที่นายสมศักดิ์เลือกโพสต์ตัดขาดในช่วงที่มีกลุ่มการเมืองใหม่ มาสังกัดพรรค อาจเป็นเพราะกระแสยุบพรรคมีแรงมาก จึงต้องการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ไม่อยากให้มีประเด็นเสี่ยง ไม่ใช่ ความขัดแย้งกับกลุ่มใหม่ ที่เข้ามาสังกัดพรรคแต่อย่างใด และไม่กระทบยุทธศาสตร์พรรค รวมทั้งไม่เกี่ยวกับการปรับโครงสร้างพรรค ที่มีแต่คนรุ่นเก่า เพราะแต่ละพรรคต้องมีทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ จะมีแต่รุ่นใหม่อย่างเดียวคงไม่ได้ และหลังจากนี้ไปนายสมศักดิ์ยังมาพรรคได้ตามปกติ เพราะยังเป็นพี่น้องกัน ยังไงก็ขาดกันไม่ได้ ที่สำคัญบ้านศิลปอาชาก็เปิดรับตลอด

จิตวิญญาณ ของท่านสมศักดิ์ อยู่กับพรรคมาโดยตลอด นับเป็นน้ำใจอันมากมายที่ต้องขอบคุณมาก เพราะเห็นแก่ส่วนรวม แม้ว่าจะไม่ได้เป็นสมาชิก แต่ลดบทบาท เหมือนอำลา แต่ไม่ได้อำลา เพราะ สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล กับตระกูลศิลปอาชา เป็นมากกว่านักการเมืองร่วมพรรค แต่เป็นเหมือนหนึ่งครอบครัวเดียวกัน ไม่ว่าจะอดีตปัจจุบัน หรืออนาคต เพราะเป็นหนึ่งในขุนพลข้างกายพ่อบรรหารมาตลอด และเป็นกำลังสำคัญในการจัดงานศพ ให้กับพ่อด้วย นางสาวกัญจนา กล่าว

นางสาวกัญจนา ยังกล่าวอีกว่า ยังไม่ทราบว่า บุตรชายทั้ง 2 ของนายสมศักดิ์ จะตัดสินใจอย่างไร จะอยู่กับพรรคชาติไทยพัฒนาหรือย้ายสังกัด ซึ่งคงต้องคุยกัน แต่ทุกคนในพรรคไม่ต้องการให้ทั้ง 2 คนไป

นางสาวกัญจนา กล่าวว่า ยังไม่ได้หารือเรื่องการสู้ศึกเลือกตั้ง กับกรรมการบริหารพรรค เพราะต้องรอความชัดเจนกฎหมายเลือกตั้ง และพร้อมส่งตัวแทนพรรคไปหารือกับ กกต. คสช. ส่วนการปลดล็อก ทางการเมือง ถือเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะสถานการณ์ยังไง จะดำเนินการตามสถานการณ์นั้นๆ ยังคงเดินหน้าหาสมาชิกและผู้สมัคร จะพยายามส่งครบทุกเขต แต่ขอพิจารณาอีกครั้ง

นางกัญจนา ยังปฏิเสธ ไม่ทราบกระแสข่าวกลุ่มสามมิตร เข้าสังกัดพรรค แต่ก็ดีใจไม่ว่าใครสนใจร่วมงานกับพรรคยินดีต้อนรับไม่ว่า อดีตส.ส.หรือคนหน้าใหม่

 

ขอขอบคุณ ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1414418