"หนูนา" ชี้ "สมศักดิ์" เสียสละเพื่อส่วนรวม หลังถูกติดสิทธิ์ทางการเมือง หวั่นชทพ.ถูกยุบพรรค ยันไม่เกี่ยวกับการปรับโครงสร้าง อ้อน "ภราดร-กรวีร์" อยู่ต่อ

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ชทพ. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตแกนนำพรรค ขอยุติบทบาทภายในพรรค ว่า นายสมศักดิ์ได้อำลาทางการเมืองตั้งแต่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง โดยนายสมศักดิ์อยู่กับพรรคมาเป็นเวลา 30 ปี เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขและจิตวิญญาณของพรรค การที่ตัดสินครั้งนี้เพื่อต้องการให้พรรคอยู่รอดปลอดภัย โดยเฉพาะกรณียุบพรรคการเมือง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

“ท่านเห็นแก่ส่วนรวม แม้ว่าจะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคแล้ว แต่ก็ยังลดบทบาทตัวเองลงไปอีก ความเป็นสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล กับครอบครัวศิลปอาชา เป็นมากยิ่งกว่านักการเมือง แต่เป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน สมัยท่านบรรหาร ศิลปอาชา ยังอยู่ จะเห็นว่านายสมศักดิ์เป็นหนึ่งในขุนพลคู่ใจมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน หรือเวลาที่ท่านบรรหารถูกโจมตีทางการเมือง ท่านสมศักดิ์อยู่เคียงข้างกันมาตลอด” น.ส.กัญจนา กล่าวและว่ายังไม่ได้หารือเป็นการส่วนตัวกับนายสมศักดิ์ ได้อ่านเฉพาะเฟซบุ๊กที่นายสมศักดิ์เขียนเท่านั้น

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ส่วนอนาคตทางการเมืองของนายภราดร และนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล อดีต ส.ส.อ่างทอง ยังไม่ท่าทีว่าจะตัดสินใจอย่างไร เพราะยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน แต่ทุกคนในพรรคต้องการให้ทั้งสองคนอยู่กับพรรคต่อไป แม้นายสมศักดิ์จะยุติบทบาททางการเมือง แต่บุตรชายยังมีอนาคตทางการเมืองอีกไกลมาก ที่ผ่านมาได้รับคำชื่นชมจากนายบรรหารตลอด จึงอยากให้ทั้งสองคนอยู่กับพรรคต่อไป

“การตัดสินใจของท่านสมศักดิ์ไม่เกี่ยวกับการปรับโครงสร้างพรรค เพราะทุกพรรคการเมืองก็มีทั้งรุ่นเก่า และรุ่นใหม่ จะมีแต่รุ่นใหม่คงเป็นไปไม่ได้” น.ส.กัญจนา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่นายสมศักดิ์ตัดสินใจอำลาพรรคจะมีผลกระทบต่อพรรคหรือไม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า คงไม่มีผลกระทบ เพราะไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับการที่นายสมศักดิ์ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงนี้ ภายหลังมีกลุ่มการเมืองเกิดขึ้นใหม่จำนวนมาก น.ส.กัญจนา กล่าวว่า จะเห็นว่าระยะหลังมีกระแสการยุบพรรคการเมืองออกมามากขึ้น ดังนั้น นายสมศักดิ์จึงเกรงว่าอาจจะมีผลกระทบมายังพรรค ชทพ.ด้วย จึงเป็นสาเหตุที่ตัดสินใจตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ส่วนการเตรียมการเลือกตั้งยังไม่มีการหารือเพราะต้องรอความชัดเจนในเรื่องการปลดล็อกทางการเมืองก่อน แต่ถ้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียกประชุมพรรคการเมือง พรรค ชทพ.ก็จะส่งตัวแทนเข้าไปร่วมประชุมกับ กกต.ต่อไป

ขอขอบคุณ ที่มา : https://siamrath.co.th/n/52073