เริ่มจากพรรคชาติไทยพัฒนา  วันนี้โพสต์เอกสารที่เป็นประกาศของพรรคเรื่องบัญชีรายชื่อผู้บริจาคทั้งบุคคลธรรมดา  และนิติบุคคล ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 ธันวาคม    2561  ซึ่งปรากฏในนามบุคคลธรรมดามีชื่อระดับแกนนำของพรรคบริจาคโดยตระกูลศิลปอาชาบริจาคมากที่สุด  แบ่งเป็นคุณวราวุธ บริจาคเงิน 8 ล้านบาท และทรัพย์สิน  1 ล้าน 3 แสนบาท คุณกัญจนา หัวหน้าพรรค 9 ล้านบาท และคุณหญิงแจ่มใสผู้เป็นมารดาของแกนนำทั้งสอง บริจาค 9 ล้านบาททรัพย์สินอีก 3 แสนบาท

ขณะที่คุณนิกร  จำนง  บริจาคทรัพย์สินกว่า  1  ล้าน 3 แสนบาทนอกจากนี้ยังมีนิติบุคคล  มี  2 ราย 15 ล้านบาท รวมเงินและทรัพย์สินที่พรรคชาติไทยพัฒนาได้รับบริจาคทั้งสิ้นเกือบ 45 ล้านบาท

ส่วนพรรคอื่นๆ ก็ใช้โซเชียลมีเดียกล่าวอวยพรปีใหม่กันทุกพรรค เรามายกตัวอย่างอาทิ   คุณจาตุรนต์  ฉายแสง   ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ  พร้อมสมาชิกพรรคส่งข้อความอวยพรปีใหม่ถึงคนไทยทุกคน พร้อมขอให้ปีใหม่นี้ มาร่วมกันเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ พลิกฟื้นเศรษฐกิจ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

พรรคเสรีรวมไทย  โดยพลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรค  ก็เคลื่อนไหวผ่านสื่อออนไลน์ ประกาศจุดยืนการทำงานที่ประกาศ กล้า เผยทุกความจริง  กล้า  ปฏิรูปประเทศไทย กล้า ต่อสู้เพื่อประชาชน หนึ่งเดียวที่กล้า หยุดทุกความชั่ว

ด้านพรรคพลังประชารัฐ ก็เปิดแนวคิดคนรุ่นใหม่ อยากเห็นประเทศไทย ก้าวหน้า ใช้การเมืองแก้ปัญหาประเทศ สู่การเป็นประเทศชั้นนำทั้งในเอเชีย และระดับโลก  โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับพรรคการเมือง  ทั้งเรื่องกำหนดโยบาย  และ การปฏิบัติ ด้วยความรักความสามัคคี เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทย ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และ สิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน

พรรคภูมิใจไทย  โดยคุณอนุทิน  ชาญวีรกูล  หัวหน้าพรรค ก็โพสต์ภาพสบายในวันหยุด  อวยพรปีใหม่ประชาชน พร้อมพร้อมส่งสมาชิกพรรคทยอยโพสต์ภาพและคลิปอวยพรปีใหม่คนไทยอีกด้วย

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ก็เตรียมความพร้อมเกี่ยวกับสนับสนุนการเลือกตั้ง  ทั้งการเตรียมข้อมูลทะเบียนราษฎร รายชื่อผู้มีสิทธิ จำนวนประชากร รวมถึงการรักษาความสงบเรียบร้อยทั่วไป    ซึ่งอาจต้องสนับสนุนเจ้าหน้าที่ช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยในคูหาเลือกตั้ง และการรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และให้ข้อมูลในการกาบัตรเลือกตั้งเพื่อไม่ให้เป็นบัตรเสีย

โดยพลเอกอนุพงษ์  เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยบอกเพราะทุกคนอยากเห็นการเลือกตั้งเป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรมที่สุด   กฎหมายต่างๆต้องบังคับใช้เพื่อให้การเลือกตั้งเดินไปได้  และเพื่อให้คนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด ให้เกิดเป็นฉันทามติของคนในประเทศนี้  และเจ้าหน้าที่จะควบคุมสถานการณ์เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย 

สรุปภาพรวมการทำงานของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติหรือ สนช.ซึ่งเป็นปีสุดท้ายการทำงานของ สนช.ชุดนี้

ประธาน สนช.ท่านพรเพชร วิชิตชลชัย ภูมิใจการทำงานของ สนช. ชุดนี้อย่างมาก  โดยให้คะแนน  80  จาก 100 เลยทีเดียว สำหรับการทำงาน 4 ปีที่ผ่านมา เพราะมีปริมาณมาก แต่เป็นรูปธรรมเมื่อเทียบกับรัฐสภาปกติ ทั้งนี้เพราะ สนช.เป็นสภาเดี่ยว  ไม่มีฝ่ายค้าน การออกกฎหมายก็มีคุณภาพ บางฉบับถูกใจ แต่บางฉบับไม่ถูกใจประชาชน แต่ทั้งนี้เพราะ สนช.จำเป็นต้องยึดประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่เอาใจประชาชน  อีกทั้งพิจารณากฎหมายอย่างรอบด้าน  จะเห็นได้จากกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งถูกโตแย้งว่าอาจขัดรัฐธรรมนูญ แต่ในที่สุดศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

และเวลา  2-3  เดือนที่เหลือหรือช่วงโค้งสุดท้ายของการทำงานสนช.จะสละเวลาเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จกับราว 50 ฉบับ ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายและหนักมากกว่าที่ผ่านมา

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : http://news.ch7.com/detail/318960