จ.นครราชสีมา 26 ธ.ค.-กัญจนานำคณะผู้บริหารพรรคชทพ.สักการะย่าโม ขอเป็นตัวแทนพี่น้องชาวโคราช เตรียมส่งผู้สมัครทั้ง 14 เขต ระบุ ยังไม่ถึงเวลาพูดว่าจะหนุนใครเป็นนายกฯ

น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค  พร้อมด้วยผู้บริหารพรรค อาทิ นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรค นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ที่ปรึกษาพรรค นายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าคณะโฆษกพรรค น.ส.ทัศน์ลักษณ์ ปัตตพงศ์ภัช รองเลขาธิการพรรคและโฆษกพรรคด้านสังคม พล.ต.ต.พินิต มณีรัตน์ โฆษกพรรค ด้านกิจการทั่วไป นายเสน่ห์ ขาวโต คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา สมาชิกพรรค ร่วมคณะ

เมื่อเดินทางถึง น.ส.กัญจนาพร้อมคณะประกอบพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(ย่าโม) โดยน.ส.กัญจนา เปิดเผยว่า ได้อธิษฐานขอย่าโมว่าขอให้พรรคชาติไทยพัฒนามีตัวแทนเป็นลูกหลานย่าโมในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นตัวแทนสะท้อนปัญหาและได้รับใช้ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา เพื่อก้าวข้ามปัญหาต่าง ๆ โดยส่งผู้สมัครลงทั้ง 14 เขตของจังหวัดนี้


“ในอดีตเคยมากับพ่อบรรหารที่นี่หลายหน เพราะพรรคชาติไทยในสมัยนั้นเคยมีผู้แทนราษฎรในจังหวัดนี้จำนวนมาก แต่หลังหลังมีความเปลี่ยนแปลงและวันนี้พรรคชาติไทยพัฒนาได้กลับมาสู่จังหวัดโคราชแล้ว อยากมาเรียกบ้านเราคืน แม้จะไม่ได้ทั้งหมดได้บางส่วนก็ยังดี” หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าว

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาจะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกหรือไม่ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ยังไม่ถึงจุดที่จะพูดเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามพรรคชาติไทยพัฒนาขอยืนอยู่ข้างประชาชน ไม่ว่าจะเลือกอะไรก็ตาม จะทำให้ประเทศชาติบ้านเมืองดำเนินไปได้โดยไม่มีความขัดแย้ง ซึ่งเป็นไปตามหลักการของนายบรรหารอยู่แล้วคือไม่ว่าใครจะว่ากล่าวว่าร้ายอะไรพ่อบรรหารก็ให้อภัยทั้งหมด เพื่อทำงานให้ประเทศชาติเป็นหลัก และเราก็สืบสานต่อเช่นนั้น

จากนั้น น.ส.กัญจนา นำคณะผู้บริหารพรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมด้วยว่าที่ผู้สมัครทุกเขตเดินลอดประตูชุมพล เป็นการเดินออกสื่อเพื่อเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเดินออกไปต่อสู้เพื่อชัยชนะในสนามเลือกตั้ง และได้ไปสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครราชสีมา และไปต่อที่ตลาดน้ำฉ่า อ.ขามทะเลสอ เยี่ยมชมสินค้าพื้นบ้านที่บริเวณตลาดน้ำ และได้พบปะกับสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนาและประชาชนที่มาให้กำลังใจ ร่วมกิจกรรมกับกลุ่มแม่บ้านตำส้มตำและผัดหมี่โคราชกระทะที่ใหญ่ที่สุดในโลก บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก และประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก มาเข้าคิวต่อแถวรอชิมผัดหมี่ตั้งแต่ยังไม่เสร็จ
น.ส.กัญจนากล่าวระหว่างพบปะสมาชิกพรรคชาวโคราช ว่า เคยตามพ่อ(นายบรรหาร) มาโคราชหลายครั้ง แต่ละครั้งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น มาครั้งนี้ทำให้อดคิดถึงพ่อไม่ได้ อย่างไรก็ตามเราจะสานต่อการทำงานของนายบรรหารต่อไป ยืนยันว่าครั้งนี้จะไม่แค่ปักธงเท่านั้น แต่จะขอให้ชาวบ้านช่วยกันสร้างบ้านทั้งหลังให้ชาติไทยพัฒนา เพื่อให้เป็นฐานขยายต่อไปทุกเขตได้หรือไม่ หลายคนเคยถามว่าทำไมพรรคชาติไทยพัฒนาจ้องแต่จะเสียบเป็นรัฐบาล แต่ความจริงแล้วที่ผ่านมาพรรคชาติไทยพัฒนามีโอกาสทำงานให้ประชาชนในทุกบทบาท ทุกสถานะ ไม่ใช่จ้องแต่จะเสียบเป็นรัฐบาลอย่างเดียว

“แต่ถ้าเลือกได้เราก็ขอแรงส่งให้ได้เป็นรัฐบาล เพื่อไปแก้ปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่ และการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้เราได้รัฐบาลที่มีสถานะปกติ มีรัฐบาลทำงาน ดูแลประชาชน และมีฝ่ายค้านควบคุมตรวจสอบ สำหรับนโยบายหลักของภาพคือการดูแลปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นอันดับแรก ปัญหาสุขภาพโดยการสร้างหมอครอบครัว การทำนโยบายด้านการศึกษาที่ต่อเนื่อง เน้นการดูแลเด็กในระดับปฐมวัย” น.ส.กัญจนา กล่าวน.ส.กัญจนา กล่าวว่า จากการได้สอบถามชาวบ้านถึงปัญหาที่ต้องการให้แก้ไข ทราบว่า ปัญหาเร่งด่วนที่ชาวบ้านต้องการคือขอให้แก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในการเกษตรกรรม ซึ่งพรรคชาติไทยพัฒนาเองพร้อมจะหยิบขึ้นมาเป็นวาระเร่งด่วนแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน

ด้านนายวราวุธ กล่าวว่า คาดว่าต้นปี 2562 จะประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งและเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประกาศไว้ โดยครั้งนี้ขุนพลของพรรคชาติไทยพัฒนา มาเสนอตัวรับใช้พี่น้องประชาชนชาวโคราช และก่อนหน้านี้บางคนเคยปรามาสไว้ว่าเมื่อนายบรรหารไม่อยู่แล้ว จะเหลือผู้สมัครและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสักเท่าใด แต่ในวันนี้น.ส.กัญจนาได้นำคณะมาขอปักธงที่โคราชแล้ว

“คิดถึงพ่อบรรหาร จำได้ว่าเคยตามพ่อบรรหารมาที่นี่แล้ว พรรคชาติไทยพัฒนาขอปักธงที่โคราชนี้อีกครั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องผลผลิตทางการเกษตร ราคาต้นทุนต่อไร่ ถ้าเรามีโอกาสทำงานก็จะทำงานให้กับชาวโคราชเหมือนในอดีต การเลือกตั้งครั้งนี้พรรคชาติไทยพัฒนาส่งผู้สมัครลง 14 เขต แต่เมื่อจับเบอร์แล้วทุกคนจะได้หมายเลขแต่ละเขตที่ไม่เหมือนกัน จึงต้องท่องเบอร์ผู้สมัครในเขตตัวเองไว้ให้ดีๆ” นายวราวุธ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้สมัคร ของจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย นายญาณกิตติ์ ศิริทรัพย์ เขต1 นายรุ่งโรจน์ วรชมพู เขต 2  นายประมวล ดอกสันเที๊ยะ เขต3 นายชรินทร์ กรีกลาง เขต4 นายภานุมาศ แก้วนอก เขต5 นายคมกฤษ กฤษณ์ตระกูล เขต6 นายจิรยุทธ บุญแต่ง เขต7  นายนิตย์ เจ๊กพิมาย เขต8  นางมะลิวัลย์ เจ๊กพิมาย เขต9  นายธีระชาติ เสยกระโทก เขต10 นายกิตติมาศักดิ์ โลทะนุต เขต11 นายสมยศ คุณเวียง เขต12  นายปริญญา ไอยรัตน์ เขต13 และน.ส.ศศิธิดา อัตะศิลา เขต14.-สำนักข่าวไทย