'หนูนา'วอน'กกต.'รับฟังเสียงสะท้อนปม'ชื่อ-โลโก้'บัตรเลือกตั้ง เชื่อ19ธ.ค.ชัดเจน!
วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 15.57 น.

 

17 ธ.ค.61 ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้แผ่นป้ายหาเสียงให้ขึ้นรูปได้แค่ตัวผู้สมัคร ส.ส. , หัวหน้าพรรค และว่าที่นายกรัฐมนตรี ตามที่พรรคการเมืองเสนอเท่านั้น ว่า ตนเข้าใจว่าเป็นระเบียบที่สอดคล้องในทำนองเดียวกับกรณีห้ามไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามามีบทบาทอะไรในพรรคการเมือง แม้แต่อดีตนายกฯ ที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ถ้าไม่ใช่เป็นบุคคลที่เป็นหัวหน้าพรรค ผู้สมัคร หรือแม้แต่บัญชีรายชื่อนายกฯ ก็ไม่มีสิทธิ เชื่อว่ากรณีนี้จะคงไม่กระทบกับพรรค เพราะจริงๆ พรรคชาติไทยก็มีอดีตนายกฯ 2 คน คือ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ กับ นายบรรหาร ศิลปอาชา ซึ่งทั้ง 2 ท่าน ได้ล่วงลับไปแล้ว คงไม่ก้าวล่วงนำรูปท่านมาขึ้นหาเสียงอยู่แล้ว แม้ กกต.จะไม่ออกระเบียบมาห้ามก็ตาม
 
"กฎระเบียบต่างๆ ที่ออกมาทุกพรรคการเมืองก็มีสิทธิคิดและวิพากวิจารณ์กันได้ว่า มีการจำกันมากเกินไป แต่ดิฉันเชื่อว่าพรรคการเมืองก็ถูกกำหนดให้เล่น โดยไม่ได้กำหนดกติกาเองอยู่ จึงต้องทำตามสิ่งที่ผู้มีอำนาจกำหนดมา หากกติกานี้เป็นสิ่งที่ถูกบังคับใช้กับทุกพรรคการเมืองเสมอเหมือนกัน เป็นธรรม โดยไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ ก็น่าจะยอมรับได้ระดับหนึ่ง" น.ส.กัญจนา กล่าว

เมื่อถามถึงการเข้าหารือกับ กกต.ในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ น.ส.กัญจนา กล่าวว่า นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา จะเป็นตัวแทนของพรรคไปร่วม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตนห่วงอยู่อย่างเดียว คือ อยากให้ กกต.จัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ ยุติธรรม ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบกัน และที่สำคัญ กกต.ควรต้องรับฟังสิ่งที่พรรคการเมืองสะท้อน โดยเฉพาะเรื่องชื่อกับโลโก้พรรคในบัตรเลือกตั้ง ที่ กกต.รับปากว่าจะมีการทบทวนให้ ก็เชื่อว่าจะมีความชัดเจนในการหารือระหว่างในวันที่ 19 ธ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวคิดว่าการให้ผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งจากต่างประเทศเข้ามาก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร อีกทั้งประเทศไทยก็ไม่ได้ยืนอยู่ประเทศเดียวในสังคมโลก ตนคิดว่าน่าจะมองในแง่ดีว่า ในการเปิดให้ผู้แทนต่างประเทศเข้ามาร่วมสังเกตุการณ์เพื่อเป็นแสดงความบริสุทธิ์ใจ และยังเป็นการดีที่จะบอกกับสากลโลกว่า การเลือกตั้งครั้งจะเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : https://www.naewna.com/politic/383441