วันที่ 10 December 2018 - 11:59 น.

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมตัดชื่อและโลโก้พรรคการเมืองในบัตรเลือกตั้งจนถูกพรรคการเมืองต่างๆ คัดค้านอย่างหนักว่า ขอเสนอทางออกแก้ปัญเรื่องนี้ ให้แบ่งบัตรเป็น 2 ประเภท คือ 1.บัตรที่มีเฉพาะหมายเลขผู้สมัคร ที่ กกต.จะนำมาใช้ครั้งนี้ หรือบัตรโหลให้นำไปใช้เฉพาะการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรวันที่ 4-16 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อแก้ปัญหาขนส่งบัตรไม่ทัน

2.บัตรเลือกตั้งที่พิมพ์ทั้งทั้งชื่อและโลโก้พรรคให้นำไปใช้กับการเลือกตั้งในประเทศ โดยให้เปลี่ยนวิธีจัดซื้อจัดจ้างให้โรงพิมพ์แต่ละจังหวัดจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งได้ แทนการให้ส่วนกลางจัดพิมพ์ เพื่อความรวดเร็วเพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ผู้สมัครแต่ละเขตเลือกตั้งจะได้เบอร์ไม่ตรงกัน จะนำข้อเสนอดังกล่าวไปเสนอต่อที่ประชุม กกต.กับพรรคการเมืองในวันที่ 19 ธันวาคมนี้

ส่วนที่มีข้อเสนอให้แก้กฎหมายให้แต่ละพรรคใช้หมายเลขผู้สมัครเป็นหมายเลขเดียวกันทั่วประเทศนั้น ไม่เห็นด้วย เพราะมีความยุ่งยาก ต้องไปแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ อาจกระทบต่อการเลือกตั้งไม่ทันวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 ได้

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : https://www.prachachat.net/politics/news-262692