วันอาทิตย์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 15.04 น.

 

 

9 ธ.ค.61 นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการและที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) กล่าวถึงกรณีบัตรเลือกตั้ง ซึ่งจะตัดชื่อและโลโก้พรรคการเมือง ว่า เรื่องนี้เราต้องเข้าใจก่อนว่าเป็นกฎหมายที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ถือเป็นปัญหาในข้อกฎหมายเรื่องวันเวลา ไม่มีเบอร์บัตร ไม่มีเบอร์พรรค เบอร์ตามคนสมัคร ทำให้ 350 เขตมี 350 แบบ จึงจะรู้เบอร์ได้ก็ต่อเมื่อผู้สมัครในแต่ละเขตสมัครกันเรียบร้อยแล้ว จึงจะทำให้แต่ละเขตเบอร์ของผู้สมัครและพรรคการเมืองจะไม่เหมือนกัน แสดงว่าจะมีทั้งหมด 350 แบบใน 350 เขต เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเขตไหนสมัครกี่คนกี่พรรค ดังนั้นการพิมพ์บัตรแต่ละเขตจึงไม่เหมือนกันเลยทั้งประเทศ ดังนั้นปัญหาจะมีต่อเนื่องไปถึงการลงคะแนนในต่างประเทศ ก็จะเกิดความสับสนยุ่งยาก เนื่องจากบัตรจะมั่วไปหมดเพราะผู้มาใช้สิทธิ์แต่ละคนอยู่คนละเขต ซึ่งการจะแก้ไขนั้นยาก เพราะต้องแก้กฎหมาย และเป็นกฎหมายและรัฐธรรมนูญเสียด้วย จึงจะแก้ไม่ได้

“ปัญหาที่จะตามมาคือผู้ใช้สิทธิ์ทุกคนต้องจำเบอร์ผู้สมัครของตัวเองให้ได้ แล้วไปดูที่ป้ายหน้าคูหาอย่างเดียว แต่ปัญหาที่น่าเป็นห่วงมากคือถ้าจะมีการโกงกัน คือการนำบัตรอีกเขตหนึ่งคร่อมไปไว้อีกเขตหนึ่งก็เหมือนกันไปหมด เพราะถ้ามีการพิมพ์ซ้ำบัตรเลือกตั้งไม่มีทางรู้ได้เลย แล้วยิ่งถ้ากามาเป็นเขตอีกชุดหนึ่งเหมือนสมัยก่อนที่มีการโกงกันนั้น ก็จะเป็นบัตรผีเอาไปสลับกับบัตรจริง ก็จะไม่มีโอกาสรู้ได้เลย” นายนิกร กล่าว

นายนิกร กล่าวอีกว่า ในประเด็นข้างต้น ขอเสนอทางออกให้มีการพิมพ์รันนิ่งนัมเบอร์ เหมือนแบงก์ทั่วประเทศ และอาจจะมีลายน้ำหรือมีสัญลักษณ์อะไรที่ปลอมไม่ได้ด้วย แล้วในแต่ละเขตเลือกตั้งก็รับบัตรลงคะแนนไปโดยมีโค้ดนัมเบอร์ แต่ห้ามเช็กว่าคนคนไหนเอาบัตรนัมเบอร์อะไรไปเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะรู้ว่าคนนี้เบอร์นี้กาอะไร ซึ่งผิดรัฐธรรมนูญ วิธีดังกล่าวคงพอจะช่วยป้องกันบัตรปลอม หรือบัตรข้ามเขตได้

ทั้งนี้ เราต้องมองเรื่องนี้เป็นปัญหาเชิงข้อกฎหมาย แล้วช่วยกันคิดช่วยกันหาทางออก ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง และกกต. ไม่เช่นนั้นจะเข้าทางตัน ปัญหานี้เป็นปัญหาในเชิงข้อกฎหมายที่สลับซับซ้อนมาก สมควรที่ทุกฝ่ายจะต้องมาพูดคุยกันว่าควรจะหาทางออกกันอย่างไร ต้องหันหน้ามาคุยกันแล้วช่วยกันคิดต่อปัญหาน่าปวดหัวนี้

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : https://www.naewna.com/politic/381892