ชทพ.เชื่อบัตรผีโผล่แน่ไม่ใส่โลโก้พรรคในบัตรเลือกตั้ง

 

หวั่นไร้ทางออก เหตุ รธน.กำหนด แนะ ทำรันนิ่งนัมเบอร์เหมือนแบงค์ ให้ ถก กกต.-พรรคการเมือง ช่วยกันหาทางออก

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2561  นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนาและที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา  กล่าวถึงกรณีบัตรเลือกตั้ง ซึ่งจะตัดชื่อและโลโก้พรรคการเมืองออกไป ว่า เรื่องนี้เราต้องเข้าใจก่อนว่าเป็นกฎหมายที่ระบุไว้ในและธรรมนูญ ถือเป็นปัญหาในข้อกฎหมายเรื่องวันเวลา ไม่มี เบอร์บัตรไม่มีเบอร์พรรค เบอร์ตามคนสมัคร ทำให้ 350 เขตมี 350 แบบ จึงจะรู้เบอร์ได้ก็ต่อเมื่อผู้สมัครในแต่ละเขตสมัครกันเรียบร้อยแล้ว จึงจะทำให้แต่ละเขตเบอร์ของผู้สมัครและพรรคการเมืองจะไม่เหมือนกัน แสดงว่าจะมีทั้งหมด 350 แบบใน 350 เขต เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเขตไหนสมัครกี่คนกี่พรรค ดังนั้นการพิมพ์บัตรแต่ละเขตจึงไม่เหมือนกันเลยทั้งประเทศ ดังนั้นปัญหาจะมีต่อเนื่องไปถึงการลงคะแนนในต่างประเทศ ก็จะเกิดความสับสนยุ่งยาก เนื่องจากบัตรจะมั่วไปหมดเพราะผู้มาใช้สิทธิ์แต่ละคนอยู่คนละเขต

ผู้สื่อข่าวถามว่าอย่างนี้จะแก้ไขอย่างไร นายนิกร กล่าวว่า ยาก เพราะต้องแก้กฎหมาย และเป็นกฎหมายและธรรมนูญเสียด้วยซ้ำจึงจะแก้ไม่ได้

นายนิกร กล่าวว่า ปัญหาที่จะตามมาคือผู้ใช้สิทธิ์ทุกคนต้องจำเบอร์ผู้สมัครของตัวเองให้ได้ แล้วไปดูที่ป้ายหน้าคูหาอย่างเดียว อย่างไรก็ตามปัญหาที่น่าเป็นห่วงมากคือถ้าจะมีการโกงกัน คือการนำบัตรอีกเขตหนึ่งคล่อมไปไว้อีกเขตหนึ่งก็เหมือนกันไปหมด เพราะถ้ามีการพิมพ์ซ้ำบัตรเลือกตั้งไม่มีทางรู้ได้เลย แล้วยิ่งถ้ากามาเป็นเขตอีกชุดหนึ่งเหมือนสมัยก่อนที่มีการโกงกันนั้น ก็จะเป็นบัตรผีเอาไปสลับกับบัตรจริง ก็จะไม่มีโอกาสรู้ได้เลย ในประเด็นนี้ ขอเสนอทางออกให้มีการพิมพ์รันนิ่งนัมเบอร์ เหมือนแบงค์ทั่วประเทศ และอาจจะมีลายน้ำหรือมีสัญลักษณ์อะไรที่ปลอมไม่ได้ด้วย แล้วในแต่ละเขตเลือกตั้งก็รับบัตรลงคะแนนไปโดยมีโค้ดนัมเบอร์ แต่ห้ามเช็คว่าคนคนไหนเอาบัตรนัมเบอร์อะไรไปเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะรู้ว่าคนนี้เบอร์นี้กาอะไร ซึ่งผิดนัดธรรมนูญ อย่างไรก็ตามวิธีดังกล่าวคงพอจะช่วยป้องกันบัตรปลอม หรือบัตรข้ามเขตได้ ทั้งนี้เราต้องมองเรื่องนี้เป็นปัญหาเชิงข้อกฎหมายแล้วช่วยกันคิดช่วยกันหาทางออก ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง และกกต. ไม่เช่นนั้นจะเข้าทางตัน

“ปัญหานี้เป็นปัญหาในเชิงข้อกฎหมายที่สลับซับซ้อนมาก สมควรที่ทุกฝ่ายจะต้องมาพูดคุยกันว่าควรจะหาทางออกกันอย่างไร อย่างน้อยตอนนี้ปัญหาคือเกิดความกังวลว่าจะมีบัตรผีหรือเปล่ากามาแล้วๆเอาไปอยู่เขตไหนก็ได้ แล้วในที่สุดจะทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นต่อการเลือกตั้ง จะกลายเป็นการเลือกตั้งที่ลำบากมาก แล้วพอผลการเลือกตั้งออกมาจะถูกไม่เชื่อเพราะถูกมองว่าอาจจะโกงกันก็ได้ หรือถ้าไม่โกง ก็ทำให้การเชื่อถือต่อการเลือกตั้งในอนาคตไม่มี ทำให้ผู้สมัครก็ลำบาก พรรคการเมืองเองก็ลำบาก สำคัญคือประชาชนก็ลำบาก ดังนั้นต้องหันหน้ามาคุยกันแล้วช่วยกันคิดต่อปัญหาน่าปวดหัวนี้” นายนิกร กล่าว

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/politic/134302