เป็นวาทะร้อนของท่านรองนายกฯ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ต่อกรณี พลเอกยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ และพาดพิง คสช. โดยท่านบิ๊กป้อม บอกรู้สึกผิดหวังมาก อยู่ด้วยกันมานานแต่เปลี่ยนสี กลับมาวิจารณ์ คสช. ซึ่งเป็นการพูดไม่เหมาะสม ท่านบอกว่า "ไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน ตอนอยู่ทำไมไม่พูด" ทั้งนี้ท่านบอกไม่ได้กลัวว่าจะแฉอะไรนะ เพราะทั้ง คสช.และตัวท่านไม่ทำเรื่องอะไรผิด
             
ส่วนที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบ 38,000 ล้านบาท ช่วยผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผ่าน  4  มาตรการนั้น ท่านรองนายกฯ อธิบายว่าเพื่อสร้างความเข้มแข็งและความกินดีอยู่ดี ที่ทำมานานแล้วเพิ่งสำเร็จ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ไม่ได้เตรียมการเพื่อเลือกตั้ง
              
ก่อนหน้านี้มีหลายพรรคตั้งข้อสังเกตการทุ่มงบครั้งนี้ มีนัยยะทางการเมืองแอบแฝงหรือไม่ อีกทั้งเป็นมาตรการระยะสั้นไม่ส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงกับประกาศหากเป็นรัฐบาลจะรื้อโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะมันซับซ้อนและเป็นประชานิยม ไม่ยั่งยืน โดยจะวางระบบสวัสดิการช่วยคนมีรายได้น้อยที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

ส่วนการขยายเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้ง ตามคำสั่งที่ 16/2561 นั้น ล่าสุด คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ออกประกาศรับเรื่องร้องเรียนและรับฟังความเห็นเพื่อปรับการแบ่งเขตใหม่แล้ว
             
โดยท่านประธาน กกต. อิทธิพร บุญประคอง ลงนามในประกาศดังกล่าว เพื่อเปิดรับฟังข้อร้องเรียน รับฟังความเห็นของพรรคการเมืองและประชาชน เกี่ยวกับรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง เพื่อประกอบการพิจารณาของ กกต. โดยให้ยื่นได้ที่สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดนั้นๆ ภายในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้
             
ทั้งนี้จากคำสั่งที่ 16/2561 เรื่องขยายเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น ถูกมองว่าอาจนำไปสู่การเลื่อนการเลือกตั้งจากวันที่  24 กุมภาพันธ์ 2562 เพราะในการประชุม กกต.กับพรรคการเมืองวันพรุ่งนี้ จะมีบางพรรคยื่นขอ กกต.เลื่อนการเลือกตั้ง ด้วยเหตุความไม่พร้อมดังกล่าวด้วย
             
ด้านพรรคประชาธิปัตย์ โดยคุณอภิสิทธิ์ เห็นว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งต่อไปอาจมีปัญหา พร้อมหยิบยกกรณีจังหวัดกาญจนบุรี และสุโขทัย ที่แบ่งเขตเลือกตั้งไม่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์และกฎหมาย จึงจะส่งความเห็นไปยัง กกต.ต่อไป
              
ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองนั้น ล่าสุดพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ได้ 2 ตระกูลดัง สะสมทรัพย์ และไกรวัตนุสสรณ์ มาเสริมทัพรับศึกเลือกตั้ง ทั้งคุณภานุวัฒน์  บุตรชายคุณไชยา สะสมทรัพย์ นำผู้สมัคร สส.นครปฐม ครบทีมทุกเขต นอกจากนี้ยังมีทีมนายก อบจ.สมุทรสาคร ทีมของเฮียม้อ มณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตรัฐมนตรี และอดีต สส.หลายสมัย มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเช่นกัน ทั้ง 2 ตระกูลมั่นใจมีที่นั่ง สส.ในพื้นที่มาให้ชาติไทยพัฒนา แน่นอน
             
ขณะที่ที่ประชุมใหญ่พรรคชาติพัฒนา ก็เลือกคุณเทวัญ น้องชาย คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ มานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคคนใหม่ โดยมีแกนหลักเดิม ทายาทแกนนำรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ เพื่อมาเสริมทัพสู้ศึกเลือกตั้ง รวมถึงมีคุณสุวัจน์ นั่งเป็นที่ปรึกษา ภายใต้สโลแกน "โนพร็อบเบล็ม" สโลแกนประจำตัวน้าชาติ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตหัวหน้าพรรค เพื่อแสดงเจตนารมณ์พรรคสายกลางเข้าได้ทุกฝ่าย

 

ขอขอบคุณ ที่มา : http://news.ch7.com/detail/313165