‘ดาวรุ่งสวิงฮอท’ : ฝ้าย- ชากัณฑ์สิม คำบอน นักกอล์ฟเยาวชนไทยที่โด่งดังไกลถึงอเมริกา กับเส้นทางสู่ความสำเร็จที่ต้องฝ่าฟันด้วยกันทั้งครอบครัว

 

เรื่อง: ‘อุ้ม วิรัตน์เกษม’

 

    ในปัจจุบัน เราพบว่าค่านิยมการปั้นลูกให้เป็น ‘นักกีฬาอาชีพ’ ได้รับความสนใจมากขึ้น จากการที่ เยาวชนไทย สามารถคว้ารางวัลใหญ่ๆในสนามแข่งขันระดับโลกและมีรายได้เป็นกอบเป็นกำเมื่อเล่นเป็นอาชีพ ตัวอย่าง เช่น ภราดร ศรีชาพันธ์ นักเทนนิส , ธนบูรณ์ เกศารัตน์ นักฟุตบอล และเอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟ หญิงไทยมือหนึ่งของโลก นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ต่างเป็นแรงบันดาลใจให้พ่อแม่มุ่งมั่น ที่จะสร้าง ลูกให้เป็นนักกีฬาอาชีพ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้สำเร็จ เพราะไม่ใช่เพียงแค่ลูกเท่านั้น แต่อาจหมายถึงทั้ง ครอบครัวที่ต้องฟันฝ่าและใช้ความมานะอดทน ลงเรือ ลำเดียวกันทั้งบ้านจึงจะฝ่ามรสุมไปสู่ฝั่ง ที่มีความสำเร็จ รออยู่

 

ฝ้าย-ชากัณฑ์สิม คำบอน สาวน้อยวัย 17 ปี ชาวขอนแก่น บุตรของคุณพ่อญาณกวีและคุณแม่ ชูพิจักษณ์ คำบอน นักกอล์ฟสมัครเล่นเจ้าของแชมป์ออลไทยแลนด์เมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 เจ้าของฉายา ‘ดาวรุ่งสวิงฮอท’ ของวงการกอล์ฟ กว่าจะมาถึงวันที่เธอเติบโตบนสนามได้อย่างโดดเด่น และก้าวสู่เส้นชัยตามที่หวังไว้ ทุกคนใน ครอบครัวต่างก็ทุ่มเททั้งกำลังกาย กำลังใจและกำลังทรัพย์เพื่อปั้นฝันนี้ให้เป็นความจริง

 

ฝ้าย-ชากัณฑ์สิม คำบอน สาวน้อยวัย 17 ปี เจ้าของฉายา ‘ดาวรุ่งสวิงฮอท’ นักกอล์ฟสมัครเล่นเจ้าของแชมป์ออลไทยแลนด์ 2560

 

“หนูชื่อ ชากัณฑ์สิม มาจากชื่อของหลวงปู่ชา หลวงปู่สิม และกัณฑ์พระไตรปิฎกมารวมกัน ใครๆ ก็จะคอย ถามเรื่องชื่อหนูเสมอเพราะแปลกค่ะ” สาวน้อยวัยทีนแนะนำตัวด้วยความสดใสและดูเหมือนจะเดาใจเรื่องที่เราอยากรู้

เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นของเส้นทางการเป็นนักกีฬา ฝ้ายบอกว่า มันเริ่มตั้งแต่เธอเพิ่งเริ่มหัดเดินเลยด้วยซ้ำ โดยคุณ พ่อซึ่งเป็นคนชอบเล่นกีฬาได้ปลูกฝังความเป็นนักกีฬาในตัวลูกสาว ด้วยการให้เธอวิ่งตามในรถหัดเดินที่สนามในหมู่บ้าน ทุกเช้า

“พอ 2 ขวบ พ่อก็เริ่มฝึกให้ลองจับไม้เทนนิส แต่พอ 3 ขวบหนูลองเอาไม้กอล์ฟมาตีลูกเทนนิสแล้วชอบมากกว่า คุณพ่อจึงสั่งตัดไม้กอล์ฟให้พอดีตัว แล้วให้เริ่มฝึกเล่น ซึ่งต่อมาคุณพ่อก็เป็นโค้ชให้ คอยดูแลเรื่องตารางการฝึกซ้อม รวม ถึงการวางแผนลงแข่งขันอย่างจริงจัง”

เด็กหญิงฝ้ายเริ่มลงแข่งในสนามไทยตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบ พอ 7 ขวบ เธอก็ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่ง Junior World ที่อเมริกา ซึ่งครั้งนั้นเธอได้ตำแหน่งรองแชมป์ แพ้แค่ประเทศเจ้าบ้าน ซึ่งต่อมาทางรัฐโอไฮโอก็เชิญให้เธอ เข้าแข่งในนามของรัฐ ซึ่งฝ้ายก็สามารถคว้าแชมป์ในรายการ PJ Junior ได้สำเร็จ หลังจากนั้นก็ตระเวนแข่งสนามในต่าง ประเทศเป็นส่วนใหญ่

 

กิจวัตรประจำวันทุกๆเช้า คุณพ่อพาน้องฝ้ายออกกำลังกายตั้งแต่เด็กๆ

 

เมื่อถูกถามว่ารู้สึกเบื่อหรือกดดันบ้างไหม เมื่อการฝึกซ้อมกลายเป็นกิจวัตรประจำวันที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้เธอ ไม่ได้ใช้ชีวิตวัยเด็กเที่ยวเล่นเหมือนกับเพื่อนในวัยเดียวกัน

“ก็มีงอแงบ้างค่ะ บางครั้งก็อยากชิวๆบ้าง แต่กีฬาสอนให้หนูขยัน มีวินัย มีความอดทน พอเราจัดเวลาได้ ก็จะ รู้สึกภูมิใจในตัวเอง พอโตขึ้นก็เข้าใจและยอมรับในสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จัดวางให้ เพราะรู้ว่าท่านหวังดีกับเรา และตัวหนู เองก็ชอบและรักกอล์ฟด้วยค่ะ พอสนุกกับการเล่น ก็เลยยอมที่จะฝึกทุกๆวัน

พออายุ 13 ปี พ่อกับแม่ก็ตัดสินใจส่งฝ้ายไปเข้าเรียนและฝึกฝนที่สถาบัน IJGA ซึ่งเป็นที่ฝึกสอนและซ้อมเทคนิค สำหรับกีฬาเฉพาะทางประเทศสหรัฐอเมริกา

“ช่วงไปใหม่ๆ ก็ต้องปรับตัวพอสมควรทั้งภาษาและวัฒนธรรม ผู้คนรอบสนามก็เป็นคนที่นั่นเสียส่วนใหญ่ หนูก็ จะใช้ความตั้งใจและกำลังใจจากตัวเองและครอบครัวที่มาเชียร์อยู่ด้วยค่ะ อย่างคุณแม่จะหยุดงานทุกครั้งเพื่อพาหนูเดิน ทางไปด้วยกันตลอด ซึ่งต้องใช้จ่ายเยอะพอสมควรทั้งเรื่องเรียนและการลงแข่ง ทำให้หนูตั้งใจมากขึ้น เมื่อเห็นคุณพ่อคุณ แม่ทุ่มเท แต่โชคดีที่ตอนนี้มีสปอนเซอร์มาให้การสนับสนุน ก็ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายไปได้บ้างพอสมควรค่ะ”

ส่วนคุณแม่เองก็เสริมว่า

“แม่ก็สงสารนะคะ เวลาเห็นลูกเหนื่อย พอเรียนเสร็จก็ต้องไปซ้อมต่อทุกวัน แต่ดูเขาก็ปรับตัวได้ดีพอสมควรค่ะ คงเป็นเพราะกีฬานี่แหละค่ะที่ทำให้น้องฝ้ายมองโลกกว้างขึ้น มองเป้าหมายตัวเองชัดเจน รู้จักคิดวางแผน รู้จักหน้าที่ และมีความรับผิดชอบ จนตอนนี้กลายเป็นที่ปรึกษาให้แม่หลายๆเรื่องเลย”

 

คุณแม่ผู้อยู่เคียงข้างคอยสนับสนุนและให้กำลังใจน้องฝ้ายทุกสนามการแข่งขัน

 

ในปัจจุบัน ฝ้ายยังไม่ได้เทิร์นโปรเพื่อเล่นอาชีพทำให้เงินรางวัลที่ได้ยังไม่เยอะนัก แต่สำหรับนักกีฬาสาวดาว รุ่งคนนี้ สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าก็คือประสบการณ์ที่ได้จากการแข่งขัน ซึ่งในแต่ละแมทช์ เราจะเห็นว่าฝ้ายสามารถคุมเกมคุม อารมณ์ได้ดีเกินวัย เมื่อกระซิบถามถึงเทคนิคเธอก็เล่าว่า

“คุณพ่อสอนให้หนูนั่งสมาธิทุกเช้าและก่อนนอนเป็นประจำ รวมถึงก่อนการแข่งขันทุกครั้งด้วย ทำให้มีเวลา อยู่กับตัวเองมากขึ้น ซึ่งก็น่าจะมีส่วนช่วยให้ตอนลงแข่งไม่ค่อยตื่นสนามและแก้ไขปัญหาได้ดีค่ะ และเมื่อตีแต่ละชอท หนูจะทำให้ดีที่สุด เพราะตีไปแล้วเราเอาคืนมาไม่ได้ เมื่อไหร่ที่แข่งแพ้ คุณพ่อไม่เคยว่าอะไร พูดแค่ “เอาใหม่” หนูเลยมี กำลังใจในการฝึกซ้อมและพยายามมากขึ้น”

สำหรับแผนการอนาคตสู่เส้นทางนักกอล์ฟอาชีพ ฝ้ายมีความมุ่งมั่นว่าจะเทิร์นโปรที่อเมริกาในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งคุณแม่เล่าเสริมว่า

“ตอนแรกก็ขัดแย้งกับคุณพ่อ เนื่องจากคุณพ่ออยากให้เทิร์นโปรที่เมืองไทยและเล่นอาชีพเลย แต่น้องฝ้ายขอ โอกาสไปเทิร์นโปรที่อเมริกา
ด้วยเหตุผลที่จะได้เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชื่อดังที่มีทุนและเงินเดือนให้ด้วย แลกกับการ ลงแข่งในนามของมหาวิทยาลัย ซึ่งน้องฝ้ายขอให้เราอดทนรออีกหน่อยเพื่อแลกกับการได้เรียนต่อ โดยไม่ต้องใช้ทุนตัวเอง ซึ่งพอฟังเหตุผล แม่ก็เห็นด้วยนะคะ คุณพ่อจึงยอมแพ้เสียงข้างมาก อีกอย่าง พอเราเห็นว่าลูกมีความสุขก็สนับสนุนเค้า ค่ะ”

ปัจจุบันน้องชายของฝ้าย นายสิรภพ คำบอน อายุ 15 ปี ก็เล่นกอล์ฟเช่นเดียวกัน และจะช่วยลงซ้อมด้วยเสมอ เมื่อเธอกลับมาบ้านที่ขอนแก่น

 

สิรภพ คำบอน อายุ 15 ปี น้องชายของฝ้ายที่สนใจกีฬากอล์ฟเหมือนกับพี่สาว

 

“กีฬาเป็นเหมือนสิ่งที่ยึดเหนี่ยวพวกเราไว้ด้วยกันค่ะ ฝ้ายเลยอยากชวนวัยรุ่นให้มาเล่นกีฬากันเยอะๆ จะได้ สุขภาพดี มีวินัยและความรับผิดชอบค่ะ แล้วอยากให้เชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่นะคะ เพราะท่านมีประสบการณ์เยอะกว่าเรา มีแต่ความหวังดีให้ลูกค่ะ”

ครอบครัวคำบอนคงไม่ได้เพียงแค่ปั้นลูกให้เป็นนักกีฬาอาชีพที่ประสพความสำเร็จเท่านั้น แต่ยังได้สร้างเยาวชน ต้นแบบที่ดีให้กับสังคมไทยด้วยเช่นกัน ส่วนเส้นทางในวันข้างหน้าของนักกอล์ฟวัยใสคนนี้ยังมีอนาคตอีกยาวไกล ด้วยแรงใจและแรงสนับสนุนเต็มเปี่ยมที่มาจากคนในครอบครัว

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : https://roo-young.com/archives/921