หมายเลข 9 ที่หายไป… หรือดาวยิงสัญชาติไทยกำลังจะสูญพันธ์?

 

เรื่อง: I ตัวใหญ่

 

    ในอดีต ไทยเราเคยมีกองหน้าจอมถล่มประตูมากมาย ทั้งปิยะพงษ์ ผิวอ่อน หรือ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง แต่เมื่อมองย้อนมาที่รายชื่อดาวซัลโวของไทย ณ เวลานี้ กลับไม่มีนักเตะคนไหนถูกคาดหวังว่าจะสามารถผลิตสกอร์ให้กับทีมชาติไทยได้ถล่มทลาย

    จะทำอย่างไรให้ศูนย์หน้าสัญชาติไทยที่กำลังสูญพันธ์กลับมานำพาชัยชนะให้กับวงการฟุตบอลไทย?

 

สถิติการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าตัวเลขการทำประตูของนักเตะไทยลดลงไปอย่างน่าใจหาย ผิดกับศูนย์หน้าชาวต่างชาติ ที่สามารถผลิตสกอร์ได้อย่างถล่มทลาย โดยเฉพาะช่วงห้าปี หลังสุด เห็นได้ชัดเลยว่าไม่มีกองหน้าไทยคนไหน ที่สามารถทำประตูได้เกิน 20 ประตู เลย

 

  ปี ศูนย์หน้าต่างชาติ จำนวนประตู ศูนย์หน้าไทย (จำนวนประตู)
  2017 ดราแกน บอสโควิช 38 ธีรศิลป์ แดงดา 14
  2016 เคลตัน ซิลวา 27 ธีรศิลป์ แดงดา 11
  2015 ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต้ 33 จักรพันธ์ พรใส 13
  2014 เฮแบร์ตี้ แฟร์นานเดส 26 ธีรเทพ วิโนทัย 10
  2013 คาร์เมโล กอนซาเลซ 23 ธีรศิลป์ แดงดา 16

 

ดราแกน บอสโควิช เจ้าของสถิติ ดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของโตโยต้า ไทยลีก ในหนึ่งฤดูกาล อยู่ที่ 38 ประตู (เครดิต Bangkok United)

 

จากสถิติจำนวนประตูที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด จึงไม่น่าแปลกใจว่าสโมสรฟุตบอลไทยหลายทีมต่างก็เลือกใช้บริการของศูนย์หน้าชาวต่างชาติ จนแทบไม่มีพื้นที่สำหรับดาวยิงชาวไทยเลย ซึ่งหนึ่งในทีมยักษ์ใหญ่ที่มักจะใช้ศูนย์หน้าชาวต่างชาติก็คือ ‘บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด’ ที่มักจะมีดาวยิงชั้นดีเชื้อสายต่างๆ เข้ามาไม่ขาดสายนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสร ไล่ตั้งแต่ คู่หู แฟรงค์ อาเชียงปง-แฟรงค์ โอฮองซ่า ที่ถูกอิมพอร์ตมาจากทวีปแอฟริกา, คาร์เมโล กอนซาเลซ- ฆาเบียร์ ปาตินโญ ที่ถูกดึงมาจากสเปน จนถึง ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต้-กิลแบร์โต้ มาเชนา สองกองหน้าชาวบราซิเลียนเป็นต้น

เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กล่าวถึง เรื่องนี้ว่า

“ไม่ใช่เราไม่อยากใช้กองหน้าไทยนะ แต่มันไม่มีจริงๆ แต่ผมมองว่าอนาคต ยังไงมันต้องมี มันต้องรอเวลาให้นักเตะโตขึ้นมา เพราะตอนนี้ ศูนย์หน้าเบอร์หนึ่งอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา ก็อายุ 29 แล้ว คิดว่าเขาน่าจะมีอายุการใช้งานอีกประมาณ 3-4 ปี ซึ่งช่วงระหว่างนั้นเราก็ต้องหาใครสักคนก้าวขึ้นมาแทน”

 

เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด


ในอดีต เราเคยมีนักเตะศูนย์หน้าที่ทำประตูได้ถล่มทลาย ไล่ตั้งแต่ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์, เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือ ศรายุทธ ชัยคำดี และหนึ่งในอดีตศูนย์หน้าที่ใครต่างก็จำการยิงประตูแบบดินระเบิดของเขาได้ อย่าง วรวุธ ศรีมะฆะ ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นผู้ฝึกสอน กล่าวว่า

“กองหน้าไทยในปัจจุบันไม่ค่อยมีโอกาสลงสนามมากเหมือนกับสมัยก่อน พอเขาไม่ได้เจอกับสถานการณ์จริงบ่อยๆ ทำให้ไม่สามารถทำได้ตามที่คนต้องการ ทำให้สุดท้ายแล้วหลายสโมสรตัดสินใจหันไปใช้กองหน้าต่างชาติมาทำประตูมากกว่า”

“ปัญหาที่สำคัญคือ กองหน้าไทยบางคนเลือกที่จะเซฟตัวเอง อย่างบางจังหวะมันต้องเสี่ยงยิงไปเลย แต่เขาเลือกที่จะส่ง ดูง่ายๆอย่างจุดโทษ มีนักเตะไทยสักกี่คนที่เป็นมือหนึ่งในการยิงจุดโทษให้กับสโมสร การเป็นกองหน้าเมื่อมีโอกาสก็ต้องทำ การจะเรียกความมั่นใจสำหรับกองหน้าก็คือการทำประตู ไม่ใช่การจ่ายบอลให้เพื่อนยิง”

ด้าน ศุภชัย ใจเด็ด กองหน้าดาวรุ่ง จากสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หนึ่งในความหวังใหม่ในแดนหน้า เสริมถึงสาเหตุของปัญหานี้ว่า

 

ศุภชัย ใจเด็ด กองหน้าหมายเลข 9 ความหวังใหม่ของทีมชาติไทย

 

“ที่กองหน้าไทยสู้กองหน้าต่างชาติไม่ได้ ส่วนหนึ่งก็คือเรื่องความมั่นใจ เพราะหากยิงไม่ได้ติดต่อกันสัก 3-4 นัด กองหน้าไทยก็จะเริ่มไม่มั่นใจ ในขณะที่กองหน้าต่างชาตินั้นยังมีความกระหาย ซึ่งตัวผมก็พยายามที่จะไม่นำเอาตรงนี้มากดดันตัวเอง”

“ต้องยอมรับว่าในเวลานี้ที่เรายังพึ่งพานักเตะต่างชาติอยู่ เพราะหลายสโมสรในตอนนี้มักจะใช้งานกองหน้าต่างชาติ ทำให้ไม่ค่อยมีนักเตะเลือกเล่นในตำแหน่งนี้ ทำให้ทีมชาติไทยขาดแคลนตรงนี้ไป แต่เราก็ต้องพยายามเรียนรู้จากเขา เพื่อนำประสบการณ์ที่ได้มาพัฒนาตัวเอง ซึ่งตอนนี้ตัวผมก็พยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น จะได้ก้าวไปเป็นกำลังหลักในแดนหน้าของทีมชาติให้ได้”

วรวุทธ ชี้ให้เห็นอีกปัญหาของกองหน้าไทย นอกเหนือจากเรื่องความมั่นใจ ก็คือรูปร่างที่เสียเปรียบคนต่างชาติ

 

วรวุฒิ ศรีมะฆะ อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย U23 ชุดแชมป์ซีเกมส์ 2017 และ อดีตกองหน้าทีมชาติไทย

 

“ผมยอมรับว่ารูปร่างมันสำคัญ แต่คนเรามันเลือกเกิดไม่ได้ จะทำให้คนไทยตัวใหญ่เหมือนคนต่างชาติไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ก็คือการเพิ่มเทคนิคให้กับเขา ถ้าผมต้องติวกองหน้า ผมต้องทำให้เขาเข้าใจว่า การเล่นในเขตโทษนั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะเรื่องปฏิกิริยา ไม่ต้องเลี้ยงบอลเก่งหรืออะไรหรอก แต่สิ่งที่กองหน้าต้องคิดคือจะทำอย่างไรให้บอลเข้าไปอยู่ในก้นตาข่าย ทำอย่างไรก็ได้ให้บอลเข้าไป หันหลังอยู่เราก็ต้องทำประตูได้”

เนวิน ชิดชอบ กล่าวเสริมว่า

“หลายคนติดภาพว่ากองหน้าต้องตัวใหญ่ แต่เราต้องเข้าใจข้อจำกัดที่พระเจ้าสร้างมา เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมองหาแท็คติกที่เหมาะสม ไม่ใช่เลียนแบบประเทศอื่นๆ และบอกว่านักกีฬาเราตัวเล็ก ถ้ามองดูโลกปัจจุบัน หลายสโมสรในยุโรปก็ใช้กองหน้าตัวเล็ก อย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ใช้ เซร์คิโอ อเกวโร และ กาเบรียล เฆซุส หรือ นาโปลี ที่มี ดรี เมอร์เตนส์ และ ลอเรนโซ อินซิเญ ซึ่งทั้งสองทีมต่างก็เป็นจ่าฝูงของประเทศอังกฤษและอิตาลี

 

กาเบรียล เฆซุส (ซ้าย) และ เซร์คิโอ อเกวโร (หันหลัง)

สองกองหน้าร่างเล็กของแมนเชสเตอร์ ซิตี้

 

“เราในฐานะผู้สร้าง ก็ต้องสร้างความมั่นใจให้เด็ก เชื่อมั่นเด็ก และใส่สิ่งที่เหมาะกับตัวเขา เชื่อว่าวันหนึ่งเราจะได้เห็นในสิ่งที่เราต้องการจะเห็น ผมว่าอนาคตมันเป็นไปได้หมด หากเรามีวิถีทางที่ถูกต้อง มีความเป็นมืออาชีพ มีวินัย เราจะเห็นฟุตบอลสมัยใหม่

กองหน้าดาวยิงสายพันธุ์ไทยอาจจะมีจำนวนน้อยจนน่าใจหาย แต่หากรู้จักวิธีดูแลรักษาและพัฒนา วิกฤตการขาดแคลนก็คงไม่เกิดขึ้น แต่ถ้าหากวงการฟุตบอลยังคงเพิกเฉย ละเลยต่อปัญหานี้ ไม่แน่ว่ากองหน้าไทยอาจจะสูญพันธุ์ไปในที่สุด เพราะสุดท้าย ในกีฬาฟุตบอลไม่มีใครจดจำว่าคุณจะเล่นสวยงามแค่ไหน เพราะสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการทำประตูที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าใครคือผู้ชนะในเกมการแข่งขันเท่านั้น

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : https://roo-young.com/archives/898